เกาะโบโฮล

ทิวทัศน์สวยงามสะกดสายตาระดับโลก ที่พักพิงของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใกล้สูญพันธ์
พร้อมทั้งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลที่แสนมหัศจรรย์

เกี่ยวกับ เกาะโบโฮล

เกาะโบโฮลมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 10 ในประเทศฟิลิปปินส์
ตั้งอยู่ในเขตวิซายัสตอนกลาง ประกอบด้วยเกาะโบโฮลและ
เกาะน้อยใหญ่อีก 75 เกาะ อากาศของเกาะโบโฮลมีความแตกต่างกัน
โดยส่วนที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง จะมีอากาศที่อบอุ่นและแห้ง
ส่วนบริเวณใจกลางเกาะมีอากาศหนาวและมีความชื้น ลักษณะโครงสร้างของพื้นที่ ในเกาะโบโฮลนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเนินเขาเล็กๆ
ทางฝั่งชายฝั่งด้านตะวันออก และค่อยๆ ไต่ระดับสูงขึ้นเป็นภูเขาหรือที่ราบสูงในตอนกลางซึ่งเป็นบริเวณที่ช็อกโกแลตฮิลส์อันโด่งดัง
นั้นตั้งอยู่ปัจจุบันเกาะโบโฮลเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญใน
เขตวิซายัสอันเนื่องมาจากทัศนียภาพของภูเขาที่สวยงามรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย อาทิเช่นการชมสัตว์ป่าที่หายาก
การล่องเรือไปตามแม่น้ำ และชายหาดที่สวยงาม

เกาะโบโฮลมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 10 ในประเทศฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ในเขตวิซายัสตอนกลาง ประกอบด้วยเกาะโบโฮลและเกาะน้อยใหญ่อีก 75 เกาะ อากาศของเกาะโบโฮลมีความแตกต่างกันโดยส่วนที่อยู่ใกล้ชายฝั่งจะมีอากาศที่อบอุ่นและแห้ง ส่วนบริเวณใจกลางเกาะมีอากาศหนาวและมีความชื้น ลักษณะโครงสร้างของพื้นที่ในเกาะโบโฮลนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเนินเขาเล็กๆทางฝั่งชายฝั่งด้านตะวันออก และค่อยๆไต่ระดับสูงขึ้นเป็นภูเขาหรือที่ราบสูงในตอนกลางซึ่งเป็นบริเวณที่ช็อกโกแลตฮิลส์อันโด่งดังนั้นตั้งอยู่ ปัจจุบันเกาะโบโฮลเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเขตวิซายัสอันเนื่องมาจากทัศนียภาพของภูเขาที่สวยงามรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย อาทิเช่นการชมสัตว์ป่าที่หายาก การล่องเรือไปตามแม่น้ำ และชายหาดที่สวยงาม

ประสบการณ์และความสนุกสนานในเกาะโบโฮล

ช็อกโกแลตฮิลส์ (Chocolate hills)

ช็อกโกแลตฮิลส์เป็นสถานที่สัญลักษณ์อันโด่งดังและน่าจดจำบนเกาะโบโฮลสำหรับ
นักท่องเที่ยวทั่วโลก และทุกวันนี้นับว่าเป็นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดในเกาะโบโฮล ช็อกโกแลตฮิลส์มีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีลักษณะเป็น
ภูเขารูปทรงกรวย สูงขนาดใกล้เคียงกันเรียงรายครอบคลุมมากกว่า 50 ตารางกิโลเมตร
ในพื้นที่ของ เมือง Carmen เมือง Sagbayan เมือง Bilar เมือง Sierra Bullones และเมือง Valencia  เมื่อได้ยืนบริเวณจุดชมวิวของช็อกโกแลตฮิลส์เพื่อที่จะได้สัมผัสกับ
ทิวทัศน์กลุ่มภูเขา นักท่องเที่ยวทุกคนจะตื่นตะลึงและชื่นชมกับความสวยงามของ
ธรรมชาติที่ได้รังสรรค์ขึ้นมาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และการที่ช็อกโกแลตฮิลส์ถูกขนานนาม
ว่าสิ่งมหัศจรรย์อันดับแปดของโลกก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยความจริงเลย

ช็อกโกแลตฮิลส์เป็นสถานที่สัญลักษณ์อันโด่งดังและน่าจดจำบนเกาะโบโฮลสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก และทุกวันนี้นับว่าเป็นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดในเกาะโบโฮล ช็อกโกแลตฮิลส์มีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีลักษณะเป็นภูเขารูปทรงกรวย สูงขนาดใกล้เคียงกันเรียงรายครอบคลุมมากกว่า 50 ตารางกิโลเมตรในพื้นที่ของ เมืองCarmen เมือง Sagbayan เมืองBilar เมืองSierra Bullones และเมืองValencia  เมื่อได้ยืนบริเวณจุดชมวิวของช็อกโกแลตฮิลส์เพื่อที่จะได้สัมผัสกับทิวทัศน์กลุ่มภูเขา นักท่องเที่ยวทุกคนจะตื่นตะลึงและชื่นชมกับความสวยงามของธรรมชาติที่ได้รังสรรค์ขึ้นมาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และการที่ช็อกโกแลตฮิลส์ถูกขนานนามว่าสิ่งมหัศจรรย์อันดับแปดของโลกก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยความจริงเลย

ศูนย์อนุรักษ์พันธ์ทาร์เซียร์แห่งฟิลิปปินส์ (Philippines Tarsier sanctuary)

เจ้าทาร์เซียร์ตัวน้อยเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ขนาดของมันเทียบเคียงได้แค่ฝ่ามือของมนุษย์และมีน้ำหนักเพียงแค่ 300 กรัม ทาร์เซียร์จัดเป็นสัตว์ออกหากินตอนกลางคืนเพราะฉะนั้นจะคล่องแคล่วมากตอนกลางคืน และเป็นสัตว์ที่กินแมลงเป็นอาหาร ทาร์เซียร์ชอบกินแมลงตัวเล็กตัวน้อยเช่นแมงมุมหรือเต่าทอง ถึงแม้ว่าทาร์เซียร์จะพบเห็นได้ยากในธรรมชาติและถูกจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธ์ แต่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะชื่นชมความงามของเจ้าทาร์เซียร์ตัวน้อยนี้ได้ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธ์ทาร์เซียร์แห่งฟิลิปปินส์ และเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวรักสัตว์ไม่ควรพลาด

ล่องเรือแม่น้ำโลบอค (Loboc river cruise)

แม่น้ำโลบอคจัดเป็นแม่น้ำที่สะอาดที่สุดแห่งหนึ่งในเกาะโบโฮลและมีทัศนียภาพริมแม่น้ำที่สวยงามมาก ปัจจุบันนี้การล่องเรือในแม่น้ำโลบอคถือว่าเป็นกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบและต้องการเก็บประสบการณ์บนเรืออย่างมาก บนเรือยังมีบริการภัตตาคารลอยน้ำ แต่จะต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อที่จะได้ลิ้มลองบุฟเฟ่ต์อาหารพื้นเมืองชาวฟิลิปปินส์ ระหว่างการล่องเรือนักท่องเที่ยวสามารถชมทัศนียภาพที่สวยงาม ริมแม่น้ำ ได้เห็นภาพของชาวพื้นเมืองที่มีกิจกรรมต่างๆ บนแม่น้ำที่สายหลักที่ชาวพื้นเมืองรักรวมถึงน้ำตกบูเซย์ที่สวยงาม นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะเตรียมเสื้อผ้าไปเผื่อใช้ว่ายน้ำเล่นในแม่น้ำที่สะอาดบริสุทธิ์นี้ หรือบางคนอาจจะเลือกที่จะเล่นกระดานพายเรือแบบยืนระหว่างการล่องเรือ

แม่น้ำโลบอคจัดเป็นแม่น้ำที่สะอาดที่สุดแห่งหนึ่งในเกาะโบโฮลและมีทัศนียภาพริมแม่น้ำที่สวยงามมาก ปัจจุบันนี้การล่องเรือในแม่น้ำโลบอคถือว่าเป็นกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบและต้องการเก็บประสบการณ์บนเรืออย่างมาก บนเรือยังมีบริการภัตตาคารลอยน้ำ แต่จะต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อที่จะได้ลิ้มลองบุฟเฟ่ต์อาหารพื้นเมืองชาวฟิลิปปินส์ ระหว่างการล่องเรือนักท่องเที่ยวสามารถชมทัศนียภาพที่สวยงาม
ริมแม่น้ำ ได้เห็นภาพของชาวพื้นเมืองที่มีกิจกรรมต่างๆ บนแม่น้ำที่สายหลักที่ชาวพื้นเมืองรักรวมถึงน้ำตกบูเซย์ที่สวยงาม นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะเตรียมเสื้อผ้าไปเผื่อใช้ว่ายน้ำเล่นในแม่น้ำที่สะอาดบริสุทธิ์นี้หรือบางคนอาจจะเลือกที่จะเล่นกระดานพายเรือแบบยืนระหว่างการล่องเรือ

เกาะพามิลาคัน (Pamilacan island)

เกาะพามิลาคันเป็นเกาะเล็กๆ อยู่ในโบโฮลและมีชื่อเสียงในเรื่องของหาดทรายขาวที่มีเสน่ห์ สถานที่ดำน้ำที่ยอดเยี่ยม และสัตว์น้ำใต้ทะเลที่น่าตื่นตาตื่นใจ มันเป็นส่วนหนึ่งของบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมในทะเลของโบฮอลซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำใต้ทะเล และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำใต้ทะเลที่มีสำคัญจำนวนมากมาย เกาะพามิลาคันเป็นเกาะที่มีปะการังขนาดเล็กรายรอบและเป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยม ประสบการณ์การดำน้ำชวนให้ตื่นตะลึง
ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือการได้พบเห็นปลาโลมาและปลาวาฬโดยการนำทางของชาวประมงท้องถิ่นที่จะค่อยค่อยใช้เรือท้องถิ่นขนาดเล็กที่ไม่รบกวนสัตว์เข้าไปเยี่ยมชมโลมาและวาฬ นอกจากนี้เกาะพามิลาคันยังเป็นที่อยู่อาศัยของโลมาและวาฬมากถึง 13 สายพันธุ์ที่
นักท่องเที่ยวพบเห็นได้ในบริเวณนี้

เกาะพามิลาคันเป็นเกาะเล็กๆ อยู่ในโบโฮลและมีชื่อเสียงในเรื่องของหาดทรายขาวที่มีเสน่ห์ สถานที่ดำน้ำที่ยอดเยี่ยม และสัตว์น้ำใต้ทะเลที่น่าตื่นตาตื่นใจ มันเป็นส่วนหนึ่งของบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมในทะเลของโบฮอลซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำใต้ทะเล และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำใต้ทะเลที่มีสำคัญจำนวนมากมาย เกาะพามิลาคันเป็นเกาะที่มีปะการังขนาดเล็กรายรอบและเป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยม ประสบการณ์การดำน้ำชวนให้ตื่นตะลึง ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือการได้พบเห็นปลาโลมาและปลาวาฬโดยการนำทางของชาวประมงท้องถิ่นที่จะค่อยค่อยใช้เรือท้องถิ่นขนาดเล็กที่ไม่รบกวนสัตว์เข้าไปเยี่ยมชมโลมาและวาฬ นอกจากนี้เกาะพามิลาคันยังเป็นที่อยู่อาศัยของโลมาและวาฬมากถึง 13 สายพันธุ์ที่
นักท่องเที่ยวพบเห็นได้ในบริเวณนี้

เกาะบาลิคาซัก (Balicasag island)

เกาะบาลิคาซักเป็นเกาะขนาดเล็กที่มีรูปทรงกลมสมบูรณ์แบบ มีน้ำทะเลรายรอบสีฟ้าสวยงาม และมีแนวปะการังมากมายสำหรับการดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก ไม่เพียงแต่มีปะการังและโขดหินจำนวนมาก เกาะบาลิคาซักยังเป็นแหล่งที่อยู่มากมายของสัตว์น้ำใต้ทะเล อาทิเช่น ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่าท้องลาย Skip และปลาสากยักษ์ จุดดำน้ำที่ดีที่สุดในบริเวณนี้คือ จุดดำน้ำเทอเทิลพอยท์ที่แสนโด่งดัง ที่ซึ่งนักดำน้ำจะสามารถพบเห็นเต่าทะเลในได้ในบริเวณนี้

คุกกี้เนยถั่ว (Peanut kisses)

คุกกี้เนยถั่ว นับเป็นอาหารที่ยอดนิยมที่สุดในเกาะโบโฮล คุกกี้เนยถั่ว คือคุกกี้ที่ทำเป็นรูปทรงภูเขาและเต็มไปด้วยความอร่อยของถั่วในทุกๆ คำที่ได้รับประทาน คุกกี้เนยถั่ว คือขนมที่ทำเลียนแบบรูปทรงของช็อกโกแลตฮิลส์ที่ยอดนิยมในเกาะโบโฮลนั่นเอง วัตถุดิบหลักที่ใช้ในการทำได้แก่ถั่วลิสง น้ำตาล และไข่ขาว นำมาอบรวมกันเพื่อให้เกิดความกรอบที่อร่อยแบบไม่มีใครเหมือน ปัจจุบัน คุกกี้เนยถั่ว เป็นที่นิยมมากเพราะถูกนำมาใช้เป็นของฝากหรือเป็นของขวัญไม่ใช่เฉพาะ

กาลามารี (Calamay)

กาลามารี เป็นขนมที่ควรค่าแก่การลองสำหรับนกท่องเที่ยวมามาเยือนเกาะโบโฮล กาลามารี ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทรายแดง และน้ำมะพร้าวกะทิ อีกรูปแบบหนึ่งของ กาลามารี
ที่คนท้องถิ่นนิยมทำกินคือการนำเอาถั่วลิสงมาใช้เป็นวัตถุดิบเพิ่มเติม กาลามารี เป็นขนม
ยอดนิยมที่นิยมทานตอนกลางวัน ขนมประเภทนี้มักจะถูกนำมาเก็บใส่ในกะลามะพร้าวและ
พันปิดด้วยเทปสีแดงรอบๆ

กาลามารี เป็นขนมที่ควรค่าแก่การลองสำหรับนกท่องเที่ยวมามาเยือนเกาะโบโฮล กาลามารี ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทรายแดง และน้ำมะพร้าวกะทิ อีกรูปแบบหนึ่งของ กาลามารี ที่คนท้องถิ่นนิยมทำกินคือการนำเอาถั่วลิสงมาใช้เป็นวัตถุดิบเพิ่มเติม กาลามารี เป็นขนมยอดนิยมที่นิยมทานตอนกลางวัน ขนมประเภทนี้มักจะถูกนำมาเก็บใส่ในกะลามะพร้าวและพันปิดด้วยเทปสีแดงรอบๆ

อูเบ คินัมปาย โปโลวรอน (Ube Kinampay Polvoron)

เกาะโบโฮล เป็นแหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุดของ Ube หรือมันม่วง ในประเทศฟิลิปปินส์ และนับเป็นพืชพันธุ์พิเศษที่ปลูกในบริเวณนี้มันม่วงของเกาะโบฮอลมีชื่อเสียงมากจากความหอมที่มีเอกลักษณ์ และมีรสชาติหวานอร่อย อูเบ คินัมปาย โปโลวรอน ได้กลายมาเป็นอาหารพื้นเมืองเอกลักษณ์ โดยนำเนื้อมันม่วงมาต้ม นำไปบดละเอียด และนำไปคลุกเคล้าผสมกับเนย นม และน้ำตาล จากนั้นตัดให้เป็นแผ่นเล็กๆ อูเบ คินัมปาย โปโลวรอน มีรสชาติที่อร่อยมากและนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดอาหาร
ที่มีรสชาติเฉพาะตัวจานนี้

เกาะโบโฮล เป็นแหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุดของ Ube หรือมันม่วง ในประเทศฟิลิปปินส์ และนับเป็นพืชพันธุ์พิเศษที่ปลูกในบริเวณนี้มันม่วงของเกาะโบฮอลมีชื่อเสียงมากจากความหอมที่มีเอกลักษณ์ และมีรสชาติหวานอร่อย Ube Kinampay Polvoron ได้กลายมาเป็นอาหารพื้นเมืองเอกลักษณ์ โดยนำเนื้อมันม่วงมาต้ม นำไปบดละเอียด และนำไปคลุกเคล้าผสมกับเนย นม และน้ำตาล จากนั้นตัดให้เป็นแผ่นเล็กๆ Ube Kinampay Polvoron มีรสชาติที่อร่อยมากและนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดอาหารที่มีรสชาติเฉพาะตัวจานนี้

การเดินทางโดยเรือ

การโดยสารโดยเรือเฟอรี่เพื่อไปเกาะโบโฮล นักท่องเที่ยวสามารถที่จะชมทัศนียภาพที่สวยงามของมหาสมุทรถึงแม้ว่าจะเดินทางช้ากว่าการเดินทางโดยเครื่องบิน ปัจจุบันไม่มีบริษัทเรือเฟอรี่เดินทางโดยตรงจากจากกรุงมะนิลาไปเกาะโบโฮล ดังนั้นนักท่องเที่ยวจะต้องซื้อตั๋วเรือเฟอรี่เดินทางจากกรุงมะนิลาไปเกาะเซบูก่อน จากนั้นจึงค่อยเดินทางโดยเรือเฟอรี่จากเกาะเซบูไปยังเกาะโบโฮล ซึ่งเรือเฟอรี่ยอดนิยมที่เดินทางจากเกาะเซบูไปยังเกาะโบโฮลใช้เวลาเดินทางภายในระยะเวลา 4 ชั่วโมง และมีเรือเฟอรี่ประเภทรวดเร็วให้บริการโดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อเดินทาง เรือเฟอรี่เจ้าดังอย่าง Oceanjet หรือ Lite ferriesใช้เวลาเดินทางโดยเฉลี่ย 4 ชั่วโมง

การเดินทางโดยเครื่องบิน

การเดินทางโดยเครื่องบินเป็นการเดินทางที่เร็วและสะดวกที่สุดในการที่จะไปถึงเกาะโบโฮล จากมะนิลาคุณสามารถบินตรงจากสนามบิน Ninoy Aquino International Airport ไปที่ Bohol-Panglao International Airport ได้โดยตรง โดยปกติจะมีสามสายการบินหลักที่เดินทางไปเกาะโบโฮลทุกวัน ได้แก่สายการบินฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ สายการบินเซบูแปซิฟิก และสายการบินแอร์เอเชีย โดยใช้เวลาเพียงแค่ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นในการเดินทาง แต่เนื่องจากว่า
สนามบิน Bohol-Panglao International Airport เปิดรับเฉพาะสายการบินในประเทศเท่านั้น นักท่องเที่ยวต่างประเทศจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปกรุงมะนิลาจากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นสายการบินท้องถิ่นเพื่อไปเกาะโบโฮล

การเดินทางโดยเครื่องบินเป็นการเดินทางที่เร็วและสะดวกที่สุดในการที่จะไปถึงเกาะโบโฮล จากมะนิลาคุณสามารถบินตรงจากสนามบิน Ninoy Aquino International Airport ไปที่ Bohol-Panglao International Airport ได้โดยตรง โดยปกติจะมีสามสายการบินหลักที่เดินทางไปเกาะโบโฮลทุกวัน ได้แก่สายการบินฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ สายการบินเซบูแปซิฟิก และสายการบินแอร์เอเชีย โดยใช้เวลาเพียงแค่ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นในการเดินทาง แต่เนื่องจากว่า
สนามบิน Bohol-Panglao International Airport เปิดรับเฉพาะสายการบินในประเทศเท่านั้น นักท่องเที่ยวต่างประเทศจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปกรุงมะนิลาจากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นสายการบินท้องถิ่นเพื่อไปเกาะโบโฮล

Wake up in
Central Visayas : Bohol

ด้วยการเดินทางอันไม่มีที่สิ้นสุด การผจญภัยอันสุดตื่นเต้น ทิวทัศน์ท้องทะเลระดับโลก ภูมิประเทศที่น่าทึ่ง และสิ่งมีชีวิตแสนอัศจรรย์ ประเทศฟิลิปปินส์โดดเด่นขึ้นมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก และฟิลิปปินส์ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวมาสัมผัสประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม โปรดเตรียมตัวและใฝ่ฝัน ถึงการเดินทางครั้งใหม่ และตื่นมาพร้อมกับประสบการณ์ท่องเที่ยวใหม่ในฟิลิปปินส์

NEWSLETTER

Sign up to receive the best offers

Philippine Department of Tourism Thailand

เลขที่ 1111/32, ชั้น4, ถนนลาดพร้าว, แขวงจันทร์เกษม, เขตจตุจักร, กรุงเทพมหานคร, 10900

Tel : 065 426 6626

SOCIAL MEDIA

Philippine Tourism Thailand © Copyright 2022. All rights reserved

Contact Us